1 (edited by yugenmyy0331 2019-09-04 16:08:34)

Topic: Lựa chọn thương hiệu máy chủ nào tối ưu và phù hợp với Trung tâm dữ li

Lựa chọn thương hiệu máy chủ nào tối ưu và phù hợp với Trung tâm dữ liệu?


Chưa bao giờ nhu cầu về thuê chỗ đặt và thuê máy chủ tăng cao như hiện nay, kèm theo đó là bài toán khó khăn cho các nhà cung cấp và khai thác Trung tâm dữ liệu (Data Center – DC) về rất nhiều vấn đề như hạ tầng, quy trình vận hành, giám sát, … Lựa chọn thương hiệu máy chủ nào tối ưu và phù hợp với Trung tâm dữ liệu của mình? Bài viết này sẽ là lời giải đáp cho khó khăn nêu trên của doanh nghiệp.


DC – mảnh đất màu mỡ của các nhà cung cấp?

Hiện nay, cho thuê máy chủ hoặc chỗ đặt thiết bị, kết hợp với cung cấp đường truyền Internet và đường truyền riêng (leased-line) đang là một “công thức vàng” trong thị trường CNTT tại Việt Nam. Nếu như trước kia, chỉ những đơn vị lớn, có tiềm lực mới có khả năng triển khai và cung cấp các dịch vụ từ DC của riêng mình như Viettel, FPT, VNPT, … thì ngày nay, vô số các Trung tâm dữ liệu vừa và nhỏ mọc lên dồn dập, với kĩ năng và kinh nghiệm không hề thua kém, mà giá thành lại vô cùng cạnh tranh. Các doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm trên mạng thông tin và bảng giá của rất nhiều loại hình DC với các dịch vụ đầy đủ, bao gồm từ cho thuê chỗ đặt tới cho thuê máy chủ vật lý, cho thuê máy chủ ảo VPS, dịch vụ Hosting, Email, hết sức đa dạng. Doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm thông tin, được tư vấn cặn kẽ để đưa ra được sự lựa chọn hoàn hảo nhất, phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp mình.

https://lh4.googleusercontent.com/eETFQT4VFThIqTFeL_nwKJlQ_Tyh-avIaoxv5toNf2Xu4MRSCl_1ONZGioQ88-MED9Q0UFPSvc7UhhpVaYMDA136mPxclgWPrFrRGVJXcUKePZy-vn5TDENbPoq4WrEMkAiA6XxD

Thế nhưng, điều gì cũng có ưu và nhược điểm của nó. Hãy thử tưởng tượng một DC lớn nhưng ế ẩm, không có khách hàng, hàng loạt tủ Rack bỏ không, phòng vận hành vắng người qua lại, … Đó là cơn ác mộng thực sự khi bạn bỏ ra một khoản tiền lớn để đầu tư vào một Trung tâm dữ liệu và rồi những gì thu lại lại chẳng đủ để bù nổi cho những chi phí khổng lồ về điện năng, về làm mát, thuê nhân công duy trì một tháng.Chính vì vậy, các công ty xây dựng và khai thác Trung tâm dữ liệu luôn phải cân nhắc kỹ càng khi chọn một thương hiệu máy chủ hợp lý nhất có thể. Giải quyết bài toán chi phí, có rất nhiều yếu tố mà họ cần quan tâm, có thể kể đến: hiệu năng, kích thước, cấp nguồn, làm mát, …. Chúng ta hãy cùng điểm qua một số hạng mục chính mà các nhà cung cấp dịch vụ DC đặc biệt quan tâm.

Thiết kế máy chủ, “nội thất” và “ngoại thất” đều quan trọng
Các hãng máy chủ đã và đang đưa ra những thiết kế khác nhau nhằm hướng đến những tiêu chí riêng, thể hiện bản sắc của nhà sản xuất. Trong khi HPE, DELL cùng đồng nhất định hướng muốn đưa tối đa ổ cứng ra mặt trước của máy chủ, thì FUJITSU lại có định hướng khác biệt, dành một phần không gian phía sau để chứa ổ cứng. Việc bố trí các đèn LED cảnh báo, màu sắc để thể hiện các trạng thái cũng rất đa dạng. Nhưng có một điểm chung giữa các nhà sản xuất là đều tuân theo xu thế bắt chước thiên nhiên. Điển hình có thể kể đến thiết kế làm mát Cool-safe® của FUJITSU. Thiết kế này đặc biệt chú trọng đến các lỗ hút khí hình tổ ong ở mặt trước của máy chủ. So với các hãng khác, số lượng lỗ hút gió của FUJITSU luôn cao nhất, dẫn đến lưu lượng gió làm mát có thể vào máy chủ tối đa. Thiết kế này cực kỳ phù hợp với cách làm mát trong Trung tâm dữ liệu theo hình sauSong song với thiết kế bên ngoài, các hãng đều phải tìm cách bố trí trong lòng máy chủ sao cho các thành phần không chắn mất luồng gió; hướng tối đa luồng gió đến làm mát cho CPU; và thuận tiện để luồng khí nóng thoát ra phía sau lưng máy chủ (chính là các phần đỏ ở mặt sau tủ Rack như trong hình minh họa). Chúng ta có thể điểm qua mô hình luồng khí đi vào máy chủ của các hãng khác nhau để thấy được điều này.

Bên cạnh sự tối ưu về làm mát trong kiến trúc, các hãng máy chủ cũng đang không ngừng cải tiến để giảm kích thước máy chủ. Về đích sớm trong cuộc đua này lại là một hãng máy chủ Nhật Bản vẫn bị đánh giá là “chậm chạp”, “bảo thủ” – FUJITSU. Hãng này đã sớm phát triển dòng máy chủ dạng bo mạch (skinless Server), được biết đến trên thị trường dưới tên gọi Cloud-eXtension (máy chủ CX). Đây là dòng máy đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí như nhỏ gọn, tích hợp cao và rất phù hợp với các Trung tâm dữ liệu từ nhỏ đến lớn, được dự báo là bước đột phá để thay thế cho máy chủ Blade. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất vẫn tiếp tục duy trì các dòng máy chủ Rack nhỏ 1U, 2U để phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Cạnh tranh từng Watt trong bộ cấp nguồn
Theo như một nghiên cứu của hãng Emerson (một hãng máy chủ có tiếng với các giải pháp nguồn và hạ tầng) về xu thế phát triển của Data Center năm 2017, hu hướng của khách hàng càng ngày càng chú trọng các vấn đề: nâng cao tích hợp, làm mát bền vững, quản lý nguồn, chuyển dịch xu thế ắc-quy chì sang lithium-ion. Với một Trung tâm dữ liệu chạy hàng ngàn máy chủ và số lượng không ngừng gia tăng, hiệu suất nguồn của máy chủ là yếu tố đóng vai trò lớn trong tổng chi phí vận hành của một DC. (Cho dù nhiều nhà cung cấp đang hướng đến điện toán đám mây để cấp phát tài nguyên ảo cho khách hàng thì cuối cùng hệ thống lõi của DC vẫn phải chạy trên nền tảng là các thiết bị vật lý, cần nguồn điện thực để nuôi thiết bị).Khi tập trung đánh giá công suất định mức của các bộ cấp nguồn (Power Supply Unit – PSU) của các máy chủ thuộc các thương hiệu khác nhau, chúng ta sẽ nhìn thấy rất nhiều các con số khác nhau, xoay quanh khoảng  trên dưới 450W và trên dưới 800W. Tất nhiên, con số này chỉ thể hiện mức công suất tối đa mà PSU có thể chịu tải, nhưng nó cũng phần nào chỉ ra mức công suất tiêu thụ của các hãng máy chủ. Quan trọng ở chỗ nếu các dòng máy của cùng 1 hãng mà lại cần sử dụng những bộ PSU có công suất khác nhau thì sẽ dẫn tới việc tốn kém trong khâu sản xuất; khi lắp đặt vận hành trong các Data Center cũng gây bất tiện về quản lý và quy hoạch, nhất là vấn đề chuẩn bị linh phụ kiện dự phòng để sẵn sàng thay thế sửa chữa trong các tình huống khẩn cấp.

Trong một ý tưởng đột phá, nhiều nhà sản xuất đang hướng đến việc thay thế PSU cho các máy chủ rack nhỏ (1U) bằng các bộ nguồn dạng Pin (Battery Backup Power – BBP). Có thể kể ra SuperMicro với máy chủ SYS, hay FUJITSU với máy chủ PRIMERGY RX1330. Hãy hình dung một Rack chứa các máy chủ chạy bằng Pin, sẽ giống như một tủ xếp chồng rất nhiều máy tính xách tay, hệ thiết bị đó sẽ hoàn toàn không cần các tủ UPS (bộ cấp nguồn không ngắt quãng). Nếu chẳng may có sự cố về điện lưới, chúng ta vẫn có thể làm việc bình thường trên Laptop của mình vì đã có pin nuôi nguồn. Tương tự như vậy, khi mất điện, dù không hề kết nối đến UPS, các máy chủ này vẫn có đủ thời gian để hoàn thành các thao tác và khởi tạo quy trình tắt chủ động để bảo toàn dữ liệu và ứng dụng.

Kết luận
Với các xu thế đang bùng nổ trong lĩnh vực CNTT như tích hợp mật độ cao, dữ liệu lớn, IoT, điện toán đám mây, Trung tâm dữ liệu ngày càng đóng vai trò quan trọng để có thể chứa số lượng lớn các máy chủ và thiết bị lưu trữ. Trong bối cảnh cuộc cạnh tranh giữa các nhà cung cấp dịch vụ trên DC đang vô cùng khốc liệt, việc tối ưu hóa chi phí vận hành, điện năng, làm mát, tăng mật độ trong tủ rack trở thành những điểm cốt lõi trong việc giảm giá bán, thu hút khách hàng, tăng lợi nhuận.

Điều này đòi hỏi những đơn vị sở hữu Trung tâm dữ liệu nên lựa chọn cho mình một thương hiệu máy chủ phù hợp đến từ những cái tên lớn như HPE, DELL, FUJITSU, IBM Lenovo, … Trong những tính năng thiết yếu của các thiết bị đặt tại Trung tâm dữ liệu, quan trọng nhất phải kể đến hiệu suất nguồn và công năng xử lí dữ liệu. Xét đến tiêu chí này, máy chủ của DELLhttp://3stech.com.vn/KIEN-THUC-CO-BAN/L … -lieu.html có thể được coi là ứng cử viên hàng đầu khi cân nhắc nhà cung cấp cho bất kỳ một Trung tâm dữ liệu nào bất kể quy mô hay dịch vụ và ứng dụng.

Quý khách hàng cần tư vấn lựa chọn máy chủ vui lòng liên hệ:

https://lh4.googleusercontent.com/iXqFJwJuCGuO8oitP1nRYmBde458-y0fVGkr-BQRPA--qmntvSstHde1VFWf3RKeln3uMX4coiR9Z_FvHJbdorUhwPVtDUP-exj8f8BJAKd29FRdcIFeqkRoxGsbMXHo6sV3mZdW

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ 3S VIỆT NAM
Tầng 3, Tòa nhà số 155 An Trạch, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 0243.7369.666 - Hotline: 0916 063 538
Email: support@3stech.com.vn