1

Topic: Hướng dẫn lựa chọn RAID máy chủ

HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN RAID MÁY CHỦ


Khi chọn một mảng Raid mới cho máy chủ, đứng trước nhiều lựa chọn, bạn cần chú ý tới một số điểm quan trọng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để có được sự lựa chọn an toàn nhất:

• Yêu cầu hiệu suất ứng dụng. Không phải mọi ứng dụng đều được tạo ra cân bằng. Một số ứng dụng nhẹ về nhu cầu I / O, trong khi một số khác lại nặng nề về hệ thống lưu trữ. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn một mức RAID phù hợp với khối lượng công việc của doanh nghiệp bạn.

• Nhu cầu sức chứa: Các khoảng không gian sử dụng khác nhau được tạo ra từ các mức RAID khác nhau.

• Giá cả: Mỗi một loại Raid sẽ có ưu và nhược điểm riêng, từ đó nó sẽ có giá khác nhau. Điều quan trọng là bạn cần lựa chọn cân bằng cần thiết giữa chi phí hiệu suất, chi phí sức chứa cũng như chi phí nhu cầu sử dụng của máy chủ để đưa ra quyết định tối ưu nhất. Việc lựa chọn đúng Raid phù hợp sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho người sử dụng.

• Nhu cầu người sử dụng: Mọi hoạt động kinh doanh của người sử dụng đều khác nhau. Tất nhiên với các doanh nghiệp vẫn nên đầu tư một chút để ngăn chặn trường hợp xấu xảy ra là mất mát dữ liệu. Trong những trường hợp này, bạn cần phải chọn một mức RAID phù hợp với nhu cầu sẵn có của hệ thống mà tổ chức yêu cầu.1. Hiệu suất các cấp độ Raid

• RAID 0: Từ quan điểm hiệu suất, RAID 0 sẽ vượt qua tất cả các Raid còn lại. Vì tính chất của Raid 0 là không có Raid overhead, hệ thống đĩa có thể kết hợp với tất cả các đĩa với nhau, vì vậy điểm mạnh của Raid 0 chính là hiệu suất.

http://3stech.com.vn/upload_images/congngheraid0.jpg

• RAID 1/10: Trong hầu hết các trường hợp, RAID 1 và 10 cung cấp hiệu suất tuyệt vời vì dữ liệu có thể được đọc từ nhiều đĩa cùng lúc, chỉ chịu một chút tác động khi khối lượng công nhiều và chia nhỏ..


http://3stech.com.vn/upload_images/congngheraid1.jpg


• RAID 5/50. Đối với khối lượng công việc đọc nhiều, RAID 5/50 cung cấp hiệu suất cực kì ấn tượng. Nhưng đối với khối lượng công việc nặng ký, RAID 5/50 cần viết thông tin chẵn lẻ bắt nên ảnh hưởng đáng kể tới hiệu suất lưu trữ tổng thể. Trong trường hợp rebuild lại RAID 5/50 có thể bị ảnh hưởng nặng nề đến quá trình làm việc lưu trữ.

http://3stech.com.vn/upload_images/congngheraid5.jpg

• RAID 6/60. Giống như các mức RAID khác, hiệu suất đọc ghi RAID 6 rất tốt, thậm chí còn vượt trội hơn cả Raid 5.

>>> MUA NGAY RAID MÁY CHỦ: http://3stech.com.vn/DELL-RAIDcard.html

2. Chọn lựa phần cứng
Bộ điều khiển RAID tích hợp thường gồm hai loại chính: chip điều khiển gắn lên BMC hoặc hỗ trợ sẵn từ trong chipset. Thông dụng gồm:

Chipset tích hợp:

+ Intel ICH5R, ICH6, ICH7. Những chipset cầu nam (SouthBridge) này đi kèm với dòng i865/875/915/925/945/955.

+ nVIDIA nForce2-RAID (AMD), nForce 3 Series (AMD A64), nForce 4 Series (AMD A64/ Intel 775).

Chip điều khiển bên ngoài: Đa dạng chủng loại như Promise Technology, Silicon Image, Adaptec, nhưng thường thấy nhất là hai dòng Silicon Image Sil3112 và 3114.

Những loại được tích hợp trong chip cầu nam thường có độ trễ thấp, dễ sử dụng nhưng tính năng thường không nhiều và phần mềm còn hạn chế, đôi khi “lạm dụng” tài nguyên hệ thống cho tác vụ đọc/ghi. Các loại sử dụng chip của hãng thứ ba thì độ trễ thường cao hơn (không đáng kể), phần mềm và tính năng có phần phong phú hơn, sử dụng tối thiểu tài nguyên; các loại card rời thì dễ thay đổi, tháo lắp khi cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý một điều cực kì quan trọng là loại Silicon Image Sil3112 có tính tương thích tương đối kém, do đó khi chuyển sang các hệ RAID khác có thể bị mất dữ liệu. Sil3114 và cao hơn đã khắc phục được lỗi này. Các hệ nForce và ICH5,6,7 có thể trao đổi ổ cứng qua lại dễ dàng, BIOS RAID của chúng cũng thông minh hơn và thường có khả năng nhận diện những nhóm ổ cứng RAID định dạng sẵn.

Một số BMC mới nhất ví dụ như DFI Lanparty NF4 SLI-DR có hỗ trợ cả RAID 5. Về giao tiếp dành cho máy tính để bàn, thông thường bạn chỉ tìm thấy các loại PATA hoặc SATA và vì phải sử dụng nhiều cáp, SATA sẽ là lựa chọn sáng suốt hơn ngay cả khi không tính đến tốc độ nhanh hơn và nhiều cải tiến công nghệ. Nếu có thể đầu tư lớn, bạn có thể xem xét đến một số sản phẩm tương đối chuyên nghiệp cho phép cắm thêm RAM để dùng như bộ đệm cực lớn nhằm tăng tốc độ đáng kể.Về ổ cứng thì bạn nên chọn các loại có khả năng truyền dữ liệu lớn và tốc độ truy xuất nhanh. Tốc độ truy xuất (Access Time) chỉ định thời gian cần thiết để đĩa cứng tìm thấy dữ liệu cần dùng và thông số này càng nhỏ càng tốt. Ngoài ra ổ cứng cũng nên có bộ đệm lớn (8MB trở lên), một số model mới có dung lượng bộ đệm lên đến 16MB và những công nghệ cho phép tăng hiệu năng làm việc đáng kể (ví dụ như Seagate NCQ). Tốt nhất các ổ cứng nên giống nhau vì RAID sẽ bị ảnh hưởng nếu có ổ đĩa chậm chạp hoặc dung lượng bé theo đúng tiêu chí “con sâu làm rầu nồi canh”.

>>> MUA NGAY RAID MÁY CHỦ: http://3stech.com.vn/HP-RAIDcard.html

3. Cài đặt RAID
Việc cài đặt RAID nói chung chủ yếu dựa vào BIOS của mainboard, RAID Controller và hầu như không có gì khó khăn.

Sau khi đã cắm ổ cứng vào đúng vị trí RAID trên bo mạch (tham khảo tài liệu đi kèm sản phẩm), bạn vào BIOS của BMC để bật bộ điều khiển RAID và chỉ định các cổng liên quan (thường trong mục Integrated Peripherals).

Sau thao tác này, bạn sẽ lưu thông số rồi khởi động lại máy tính. Chú ý thật kĩ màn hình thông báo và nhấn đúng tổ hợp phím khi máy tính yêu cầu (có thể là Ctrl+F hoặc F4 tùy bộ điều khiển RAID) để vào BIOS RAID.

Đối với BIOS RAID, mặc dù mỗi loại có một giao diện khác nhau (tham khảo tài liệu đi kèm) nhưng về cơ bản bạn phải thực hiện những thao tác sau:

+ Chỉ định những ổ cứng sẽ tham gia RAID.

+ Chọn kiểu RAID (0/1/0+1/5).

+ Chỉ định Block Size: Đây là chìa khóa ảnh hưởng rất lớn tới hiệu năng của giàn ổ cứng chạy RAID. Đối với RAID dạng Striping, Block size cũng có nghĩa là Stripe Size. Nếu thông số này thiết lập không phù hợp với nhu cầu sử dụng thì sẽ gây lãng phí bộ nhớ và giảm hiệu năng. Ví dụ nếu Block Size có giá trị là 64KB thì tối thiểu sẽ có 64KB được ghi vào ổ đĩa trong mọi trường hợp, ngay cả khi đó là một file text có dung lượng 2KB. Vì thế giá trị này nên xấp xỉ tương ứng với kích thước trung bình của các file bạn dùng. Nếu ổ cứng chứa nhiều file nhỏ ví dụ tài liệu Word, bạn nên để block size bé, nếu chứa nhiều phim ảnh hoặc nhạc, block size lớn sẽ cho hiệu năng cao hơn (đặc biệt là RAID 0).

Bên cạnh đó, Block size còn có một chức năng khác quyết định việc file sẽ được ghi vào đâu. Quay về với ví dụ Block Size 64KB, nếu như file có kích thước nhỏ hơn 64KB, nó sẽ chỉ được ghi vào một ổ cứng trong hệ thống RAID và như vậy sẽ không có bất cứ sự cải thiện hiệu năng nào. Sau khi bộ điều khiển đã nhận biết hoàn hảo hệ đĩa cứng mới, bạn tiến hành cài đặt hệ điều hành cũng như format ổ RAID. Hãy chọn Windows XP.

Việc cài đặt Windows cũng giống như bình thường nhưng bạn cần chuẩn bị một ổ đĩa mềm và đĩa mềm chứa trình điều khiển (driver) cho bộ điều khiển RAID. Ngay sau khi nhấn bàn phím để vào cài đặt, bạn phải chú ý dòng chữ phía dưới màn hình cài Windows để nhấn F6 kịp lúc. Sau đó chờ một lát và khi được hỏi, bạn nhấn S để đưa driver RAID vào cài đặt.

Các bước còn lại, bạn thao tác đúng như với việc cài đặt trên một đĩa cứng bình thường.

Sau khi đã ổn định được hệ thống, bạn chú ý cài thêm những tiện ích điều khiển hệ thống RAID để tận dụng các tính năng mở rộng và đôi khi là cả hiệu năng nữa. Có thể liệt kê một số chương trình như Intel Application Acceleration RAID Edition hay nVIDIA RAID Manager...

Lưu ý:

Nếu bạn đang có một ổ đĩa đầy dữ liệu và muốn thiết lập RAID 0, bạn phải format ổ và làm lại mọi thứ. Vì thế hãy tìm cho mình một phương án sao lưu phù hợp. Đối với RAID 1 thì việc này lại không cần thiết.

Thông thường với một hệ thống RAID 0 bạn nên có thêm một ổ cứng nhỏ để lưu những thứ quan trọng phòng khi có trục trặc xảy ra, dù trường hợp này khá hi hữu.

Khi máy tính khởi động lại (đặc biệt là khi bị khởi động bất thường), có thể hệ thống sẽ dừng lại khá lâu ở quá trình bộ điều khiển RAID nhận diện các ổ đĩa, thậm chí có thể có nhiều tiếng động lạ phát ra ở phần cơ đĩa cứng. Bạn không phải lo lắng vì điều này hoàn toàn bình thường do bộ điều khiển phải đồng bộ hoạt động của tất các ổ trong nhóm RAID mà nó quản lý.

Các nhóm đĩa cứng RAID thường gồm vài ổ đĩa cứng hoạt động cạnh nhau nên nhiệt lượng tỏa ra khá lớn, không có lợi về lâu dài. Bạn hãy tìm giải pháp giải nhiệt nếu có điều kiện để tránh rắc rối ngoài ý muốn.>>> MUA NGAY RAID MÁY CHỦ: http://3stech.com.vn/LNV-IBM-RAIDcard.html
4. Hot spare là gì?
Thông thường khi sử dụng RAID, người dùng thường theo thói quen là chỉ sử dụng 2 HDD và nghĩ đấy là an toàn. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ nghĩ rằng khi HDD gặp sự cố thì bạn sẽ làm như thế nào chưa? Không lẽ lại chạy đi tìm 1 HDD đồng dạng gắn vào thay thế cái HDD cũ ư? Sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

- Tìm được HDD cùng serial sau 1 - 6 tháng hoặc có thể lâu hơn. Việc sử dụng cũng là cả 1 vấn đề, 2 HDD không đồng dạng thì hệ thống không tối ưu, thậm chí không thể RAID được.

- Nếu may mắn hơn thì bạn sẽ tìm đúng serial HDD cùng loại. Tuy nhiên, việc tiếp theo thay thế vào đúng HDD die, rebuild lại RAID nhưng lại cũng có khá nhiều người dùng không biết cách rebuild, chỉnh sửa loạn xạ khiến mất luôn RAID đồng nghĩa với việc mất luôn data.

Vì vậy chúng tôi xin gợi ý cho bạn một cách dùng RAID an toàn - đó chính là sử dụng HOT SPARE.

Hot spare (Warm spare/ hot standby) được sử dụng như một cơ chế chuyển đổi dự phòng để cung cấp độ tin cậy trong cấu hình hệ thống. Nó hoạt động và được kết nối như một phần của hệ thống làm việc. Khi một thành phần quan trọng của hệ thống gặp trục trặc, hot spare được chuyển sang trạng thái sẵn sàng để khắc phục. Khi thiết lập chế độ này, sự cố 1 trong 2 HDD chết thì lập tức 1HDD ở trạng thái HOT SPARE sẽ tự động gia nhập và thế chỗ HDD chết kia, và tự động rebuild lại system raid cho bạn.


http://3stech.com.vn/upload_images/hotspare.jpg


Một số khái niệm khác bạn cần biết khi sử dụng Raid
Intel Serial IO Driver là gì?
Intel Serial IO Driver giúp kết nối phần mềm giữa các thiết bị và Hệ điều hành được cài đặt trong PC / MAC / Tablet của bạn. Nó quản lý giao tiếp giữa các ứng dụng và giao diện được cung cấp bởi trình điều khiển thường chạy các phụ kiện thiết bị khi bạn gắn chúng.

Nếu không có trình điều khiển này, Raid không thể hoạt động, không thể kích hoạt hoặc truy cập để đưa vào sử dụng.

Stripping là gì?
Trong lĩnh vực lưu trữ dữ liệu, data striping là dữ liệu tuần tự luận lý, tương tự như một tập tin đơn, nhưng nó lại được lưu trên nhiều đĩa vật lý khác nhau, mục đích là tăng tốc truy xuất dữ liệu. Data striping bao gồm việc phân chia các bit của mỗi byte trên nhiều đĩa theo thứ tự.

Intel® rapid storage technology là gì?
Intel Rapid Storage Technology (được viết tắt là IRST) là công nghệ mới của Intel hỗ trợ quản lý ổ cứng: bảo vệ dữ liệu của bạn (hạn chế mất mát dữ liệu trong trường hợp 1 phần ổ cứng bị hỏng), tiết kiệm năng lượng điện tiêu thụ, tăng tốc độ ghi và đọc của ổ cứng.

Lượng thông tin mà bạn tạo ra ngày một nhiều hơn (ghi lại, chia sẻ, chỉnh sửa từ những Video, hình ảnh, tài liệu) dung lượng lưu trữ đã tăng lên rất nhiều trong nhiều năm. Tất cả nội dung kỹ thuật số chất lượng cao này đòi hỏi phải đưa ra giải pháp lưu trữ an toàn và tin cậy.

IRST được tích hợp trên nền tảng windows rất phổ biến hiện nay như: windows 7, 8, 8.1và cả windows 10.>>> MUA NGAY RAID MÁY CHỦ: http://3stech.com.vn/DELL-RAIDcard.html
TỔNG KẾT
Giá trị an toàn mà RAID mang lại cho hệ thống là không thể phủ nhận, hiệu năng cao hơn tùy cấu hình. Thực tế cho thấy RAID 0 và 0+1 được ưa chuộng nhất trong môi trường gia đình. RAID 0 nhanh nhất nhưng cũng nguy hiểm nhất, chỉ cần một trục trặc là coi như mọi chuyện chấm dứt. Trong khi đó RAID 1 mặc dù đem lại khả năng bảo đảm an toàn thông tin nhất nhưng cũng thường đem lại cho người dùng cảm giác lãng phí (chi tiền cho 2 ổ cứng mà hiệu năng và dung lượng chỉ được 1). RAID 5 đem lại hiệu năng cũng như độ an toàn cao nhưng thiết bị điều khiển chi phí lại cao, đó là chưa kể đến số tiền phải chi cho ổ cứng cũng nhiều hơn nên ít người quan tâm trừ khi công việc bắt buộc cần sử dụng. Vì những lí do trên, nhiều người đã đưa ra định hướng sử dụng các ổ đĩa SCSI để giải quyết vấn đề hiệu năng/an toàn thông tin, tuy nhiên chi phí cho một hệ thống SCSI loại tốt có thể còn đắt hơn rất nhiều.

Nếu để ý kĩ hơn, chúng ta sẽ thấy chuẩn IDE có nhiều vấn đề ví dụ các ổ đĩa không được thiết kế để chạy liên tục (rất quan trọng đối với các hệ thống máy chủ), dây cáp ATA hiện tại còn rắc rối và khá  cồng kềnh nên khi sử dụng nhiều ổ đĩa sẽ dẫn tới hiện tượng chật kín case và trong trường hợp tệ nhất, nhiệt lượng tỏa ra sẽ dẫn tới trục trặc hệ thống. Nhưng với công nghệ ngày càng phát triển và những chuẩn mới như SATA ra đời, chắc chắn RAID sẽ ngày một phát triển hơn nữa và trở thành trợ lí đắc lưc lý tưởng cho các hệ thống máy tính cá nhân cao cấp.Quý khách hàng cần tư vấn lựa chọn máy chủ vui lòng liên hệ:

https://lh3.googleusercontent.com/jjJCuZR_Q-FWearfcqxyWSYc3Bc4DdYSwZyyzk3HK9bdD2RhuK8XIuzDNmYopyHM8hk22QE6PLzonpkh06rmlL4ZiXueMx4wLR_FFZFatOQA8pTkLjMLSKScoeEue2Lkcmh8auS9

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ 3S VIỆT NAM
Tầng 3, Tòa nhà số 155 An Trạch, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 0243.7369.666 - Hotline: 0916 063 538
Email: support@3stech.com.vn