Khi có ý định đầu tư một thiết bị lưu trữ NAS, người tiêu dùng thường quan tâm đến một số thông tin như: giá cả, tính năng sản phẩm, chất lượng, thương hiệu…Nhất Tiến Chung cũng là nhà phân phối cả hai dòng sản phẩm NAS là Thecus (Server Supermicro, Server IBM, Server HP, Server Dell, Server Cisco UCS, Server Intel, Server LifeCom, may chu IBM, may chu HP, may chu Dell, may chu Supermicro, may chu Intel, máy chủ, giải pháp máy chủ, máy chủ SUN, máy chủ NAS, máy chủ HP, Storage) và QNAP (http://www.thegioimaychu.vn/chitiettin/125/nhat+tien+chung+-+nha+phan+phoi+chinh+thuc+qnap+tai+viet+nam.htm). Vì vậy, để có cái nhìn tổng quan về hai dòng sản phẩm NAS này, chúng ta sẽ tìm hiểu hai đại diện của QNAP TS-469 ProThecus N4200 Eco.1. Tính dễ dùng
Đối với yêu cầu giản đơn chỉ nhằm mục đích lưu trữ dữ liệu, phân quyền người dùng, chia sẻ file…thì người dùng chỉ cần tìm hiểu qua tài liệu hướng dẫn đi kèm là có thể tự mình làm chủ được sản phẩm NAS của mình. Ở điểm này, cả hai thương hiệu đều giành được vị trí ngang nhau.

2. Tính linh hoạt
Cả Thecus và QNAP đều cố gắng đóng gói tất cả mọi thứ vào firmware của mình từ FTP servers, Web File Manager, UPnP media server, iSCSI support, Surveillance Camera Support, MySQL Support…Tuy nhiên, dường như firmware của QNAP được tối ưu hơn nên gần như mọi tính năng đã được tích hợp sẵn thay vì phải add vào khi cần như Thecus. Vì vậy, khả năng đáp ứng những tính năng sẵn có của QNAP luôn sẵn sàng.

3. Hiệu suất
Cả hai có cấu hình phần cứng tương đương nhau
QNAP
CPU: Intel® Atom™ 2.13GHz Dual-core Processor
RAM: 1GB RAM (Expandable RAM, up to 3GB)
LAN: 2 x Gigabit RJ-45 Ethernet port
Hard Disk Drive: 4 x 3.5" or 2.5" SATA 6Gb/s, SATA 3Gb/s hard drive or SSD
USB: 2x USB 3.0 port (Back: 2); 5x USB 2.0 port (Front: 1; Back: 4)
eSATA: 2 x eSATA port (Back)
Thecus
CPU: Intel® Atom™ Processor D525
RAM: 1 GB DDR-3 SDRAM
LAN: RJ-45x2 : 10/100/1000 BASE-TX Auto MDI/MDI-X
Hard Disk Drive: SATA x4 for internal
USB: USB 2.0 host port x6(Front x2, Back x4) (chưa hỗ trợ USB 3.0)
eSATA: 2x eSATA for external
Tuy nhiên, theo thông tin kiểm tra của website: http://computingondemand.com thì Thecus đạt tốc độ truyền tải file 73MB/s so với 56 MB/s khi cùng truyền một file 46.6GB Blu-Ray ISO (Avatar) từ NAS tới một máy trạm.

4. Nguồn điện
Tùy theo sản phẩm NAS của hai hãng mà có thể có Adapter hoặc không. Nhưng khi so sánh về điện áp thì QNAP sử dụng nguồn trực tiếp AC 100-240V AC, 50/60Hz; điện áp hoạt động lúc nhàn rỗi là 15.88W, bình thường là 25W, tối đa là 43W. Nhưng ở Thecus dùng nguồn 19V thông qua Adapter, thì lúc nhàn rỗi, điện áp sử dụng đã lên tới 29.38W, bình thường là 54.7W, tối đa 55.68W (theo thông tin kiểm thử của http://computingondemand.com). Như vậy, QNAP sẽ giúp hóa đơn tiền điện của doanh nghiệp có một con số nhỏ hơn so với Thecus.

5. Giá thành
Ở cùng cấu hình tương đương nhau thì QNAP TS-469 Pro có giá bán (Server Supermicro, Server IBM, Server HP, Server Dell, Server Cisco UCS, Server Intel, Server LifeCom, may chu IBM, may chu HP, may chu Dell, may chu Supermicro, may chu Intel, máy chủ, giải pháp máy chủ, máy chủ SUN, máy chủ NAS, máy chủ HP, Storagee) Thecus N4200 Eco có giá (Server Supermicro, Server IBM, Server HP, Server Dell, Server Cisco UCS, Server Intel, Server LifeCom, may chu IBM, may chu HP, may chu Dell, may chu Supermicro, may chu Intel, máy chủ, giải pháp máy chủ, máy chủ SUN, máy chủ NAS, máy chủ HP, Storage). Để biết thông tin chi tiết, mọi người có thể truy cập trang http://www.thegioimaychu.vn tìm hiểu thêm về các dòng lưu trữ NAS.

P/s: Để tham khảo thêm thông tin về QNAP và Thecus, mọi người có thể truy cập http://computingondemand.com/qnap-vs-thecus hoặc http://www.qnap.com ; http://www.thecus.com . Tuy nhiên, theo kinh nghiệm cũng như thông tin mà Nhất Tiến Chung thu nhận từ phía khách hàng thì QNAP có phần nổi trội hơn về: thiết kế, tính linh hoạt, tùy biến cho các thiết bị di động tốt hơn…